Rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng

1. Giới thiệu về rượu nếp cái hoa vàng

Nếp cái hoa vàng là giống lúa thơm được cấy trồng và nguồn gốc tại vùng đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt tại các tình như Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Thái Bình. Giống lúa nếp cái hoa vàng thường được trồng vào một vụ mùa thường là vào vụ thu đông, từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch hàng năm. Giống lúa này cho ra những hạt gạo nếp trắng tinh khôi, to tròn, thơm dẻo. Từ những đặc tính đó mà loại nếp này được sử dụng phổ biến với nhiều thành phẩm khác nhưa như nấu xôi lễ Tết, hay làm nguyên liệu chính để sản xuất rượu nếp cái hoa vàng.

Từ xưa, rượu nếp cái hoa vàng được biết đến là thứ đồ uống truyền thống lâu đời của người Việt. Trên thực tế, loại rượu nếp này được làm từ giống lúa nếp nổi tiếng ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Đây là loại rượu không qua chưng cất mà được ngâm ủ trực tiếp từ rượu nếp và cơm rượu nếp, sau một thời gian ngâm ủ, rượu có màu vàng ánh tự nhiên.

2. Hướng dẫn cách làm rượu nếp cái hoa vàng

Nguyên liệu cần có để làm rượu nếp, cần chuẩn bị:

  • 2kg gạo nếp cái hoa vàng
    10g men gạo (đây là loại men dùng để nấu cơm rượu chứ không phải loại men dùng để chưng cất rượu nếp cho nó trong rượu)

Cách làm:

Bước 1: Bắt đầu thực hiện nấu cơm/xôi rượu. Sau khi đã chọn được loại gạo nếp cái hoa vàng chuẩn, được sàng lọc kĩ càng để đưa vào nấu rượu thì bạn tiến hành vo gạo sạch sẽ và ngâm gạo trong khoảng từ 4 đến 6 tiếng.


Bước 2: Vào men rượu, khi thấy xôi/cơm rượu đã nguội, hơi ấm ấm tay thì bạn có thể rắc men vào xôi/cơm rượu. Hãy chia men rượu thành hai phần bằng nhau, một phần rắc trước và rắc đều lên toàn bộ mặt trước của mâm xôi/cơm rượu, phần còn lại rắc đều vào mặt sau của mặt xôi/cơm xôi.
Bước 3: Ủ cơm rượu. Cho toàn bộ cơm/ xôi rượu đã được phủ men vào hũ thủy tinh đậy nắp lại cho kín để ủ với nhiệt độ trong nhà là 25-28 độ.


Bước 4: Chưng cất rượu.
Bước 5: Hạ thổ rượu.

3. Tiêu chí đánh giá chất lượng rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng đạt tiêu chuẩn khi bạn ngửi được hay cảm nhận hương thơm từ rượu mùi thơm của lúa nếp cái hoa vàng thay vì mùi cồn nồng nặc của các loại rượu kém chất lượng.

Rượu nếp cái hoa vàng chất lượng là khi uống thử ta cảm nhận được rượu có vị ngọt dịu, cảm giác êm, cay cay, dễ uống đặc trưng. Đặc biệt nhất, rượu nếp cái hoa vàng có màu vàng óng đặc trưng và có màu hơi đục vàng như màu của lúa nếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0339.777.033
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon