CÁCH TRÌNH BÀY MÓN ĂN ĐẸP MẮT ĐỂ BỮA TIỆC THÊM NGON MIỆNG

Bạn có biết, món ăn đẹp sẽ giúp chúng ta cảm giác bữa ăn ngon miệng hơn? Những đĩa thức ăn được trình bày đẹp như tranh vẽ cũng là một phần không thể thiếu trong việc trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo.

Thưởng thức món ăn bằng…mắt

Giáo sư Charles Spence tại Đại học Oxford tin rằng, cách trưng bày món ăn gây ảnh hưởng trực tiếp đến vị ngon của chúng. Thực khách không chỉ thưởng thức món ăn với thính giác và vị giác, mà cảm xúc và thị giác cũng góp phần không nhỏ cho trải nghiệm này.

Trang trí món ăn ngày Tết như thế nào để "ngon mắt", nhìn là mê? | Tin tức  mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Thưởng thức món ăn bằng…mắt

Khoa học đằng sau nghệ thuật trình bày món ăn

Vì đã được gọi là “nghệ thuật” nên cách các bếp trưởng “họa tranh” trên từng đĩa thức ăn cũng đầy ngẫu hứng và không (cần phải) tuân theo một quy luật nào. Tuy nhiên, thành phần chính của món ăn thường sẽ đóng vai trò tâm điểm của “bức tranh” này.

Ngoài ra, khi trình bày món ăn, các bếp trưởng thường lưu ý cả cách pha trộn hài hòa giữa màu sắc và kết cấu. Ví như những lá ngò xanh trên nền thịt hồng, hay nhúm rau tươi giòn cạnh những lát vả chín dẻo. Không chỉ đẹp mắt, chúng còn tạo cảm giác hết sức thỏa mãn cho thực khách khi cảm nhận sự hòa quyện của hương vị và kết cấu trong miệng khi nhai.

Trang trí món ăn - Nét nghệ thuật của ẩm thực hiện đại

Khoa học đằng sau nghệ thuật trình bày món ăn

Những cách trình bày món ăn đẹp và ngon miệng

Ở phần này, chúng tôi sẽ bật mí một số bí quyết trình bày món ăn của các đầu bếp thượng thừa, giúp bạn mang lại bữa ăn ngon miệng hơn cho gia đình. Có rất nhiều cách nhưng 3 cách sau đây thường được áp dụng nhất.

Như bất kỳ môn nghệ thuật nào khác, nghệ thuật trình bày món ăn cũng được chia thành nhiều trường phái:

  • Chiều dọc: Những món ăn sẽ được xếp chồng lên nhau hoặc dựng theo chiều đứng để tạo độ cao cho món ăn.
  • Mặt đồng hồ: Đây là một trong những trường phái kinh điển được sử dụng từ năm 1960. Nếu chiếc đĩa tròn là mặt đồng hồ, hãy bày món đạm (thành phần chính) từ khoảng 3 đến 9 giờ. Tinh bột từ 9 tới 12 giờ và rau từ 12 tới 3 giờ.
  • Nordic: Phong cách trình bày tối giản với nhiều khoảng trống trên đĩa cho món ăn đơn giản với thành phần hảo hạng. Tuy nhiên, cách trang trí này cần một tay nghề trang trí món ăn vững và không “run”. Vì bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để làm đẹp cho đĩa ăn.

Cuối cùng, Lẩu lòng bò Việt muốn bạn nhớ rằng, khi trang trí đồ ăn trên đĩa thì bạn nên để 50% khoảng trống trên đĩa. Điều này giúp thực khách thưởng thức từng chi tiết của món ăn mà không bị “ngộp”. Chưa kể, khoảng trống này cũng là nơi người ăn có thể thao tác thoải mái mà không gây xáo trộn phần thức ăn còn lại. Sử dụng đĩa to hơn cũng giúp chúng ta mau cảm thấy no hơn.

Bạn thấy chia sẻ của Lẩu lòng bò Việt thế nào? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0339.777.033
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon