Cách trình bày món ăn đẹp mắt để bữa tiệc thêm ngon miệng

Giáo sư Charles Spence tại Đại học Oxford tin rằng, cách trưng bày món ăn gây ảnh hưởng trực tiếp đến vị ngon của chúng. Thực khách không chỉ thưởng thức món ăn với thính giác và vị giác, mà cảm xúc và thị giác cũng góp phần không nhỏ cho trải nghiệm này.

Khoa học đằng sau nghệ thuật trình bày món ăn

Vì đã được gọi là “ nghệ thuật và thẩm mỹ ” nên cách những nhà bếp trưởng “ họa tranh ” trên từng đĩa thức ăn cũng đầy ngẫu hứng và không ( cần phải ) tuân theo một quy luật nào. Tuy nhiên, thành phần chính của món ăn thường sẽ đóng vai trò điểm trung tâm của bức tranh này.Ví dụ như trong món ăn ở bức hình trên. Những lát thịt bê được nấu vừa chín tới vẫn còn ửng hồng chính là điểm nhấn. Phần nước sốt và rau thơm chỉ đóng vai trò trang trí.

Tổng hợp các cách trình bày món ăn đẹp mắt [Xu hướng 2021]

Khoa học đằng sau nghệ thuật trình bày món ăn

Hoặc, trong món khai vị ở trên, đầu bếp dùng sốt và các loại thực phẩm có đầu nhọn như quả vả làm hình mũi tên, nhằm hướng sự chú ý vào những miếng sò điệp áp chảo. Điều này khiến ta để ý liền đến thành phần chính, và chỉ muốn thưởng thức ngay khi món vừa được dọn ra.

Ngoài ra, khi trình diễn món ăn, những nhà bếp trưởng thường chú ý quan tâm cả cách trộn lẫn hài hòa giữa sắc tố và cấu trúc. Ví như những lá ngò xanh trên nền thịt hồng, hay nhúm rau tươi giòn cạnh những lát vả chín dẻo. Không chỉ thích mắt, chúng còn tạo cảm xúc rất là thỏa mãn nhu cầu cho thực khách khi cảm nhận sự hòa quyện của mùi vị và cấu trúc trong miệng khi nhai .

Những cách trình bày món ăn đẹp và ngon miệng

Harper’s Bazaar bật mí 1 số ít tuyệt kỹ trình diễn món ăn của những đầu bếp thượng thừa, giúp bạn mang lại bữa ăn ngon miệng hơn cho mái ấm gia đình. Có rất nhiều cách nhưng 3 cách sau đây thường được vận dụng nhất .Như bất kể môn nghệ thuật và thẩm mỹ nào khác, thẩm mỹ và nghệ thuật trình diễn món ăn cũng được chia thành nhiều phe phái :

Chiều dọc: Những món ăn sẽ được xếp chồng lên nhau hoặc dựng theo chiều đứng để tạo độ cao cho món ăn.

Mặt đồng hồ: Đây là một trong những trường phái kinh điển được sử dụng từ năm 1960. Nếu chiếc đĩa tròn là mặt đồng hồ, hãy bày món đạm (thành phần chính) từ khoảng 3 đến 9 giờ. Tinh bột từ 9 tới 12 giờ và rau từ 12 tới 3 giờ.

Nordic: Phong cách trình bày tối giản với nhiều khoảng trống trên đĩa cho món ăn đơn giản với thành phần hảo hạng. Tuy nhiên, cách trang trí này cần một tay nghề trang trí món ăn vững và không “run”. Vì bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để làm đẹp cho đĩa ăn.

9x cứ bày đồ ăn lên đĩa là phải đẹp, có món hút 5 nghìn like gây xôn xao MXH

Những cách trình bày món ăn đẹp và ngon miệng

Mách bạn

Nên có 50% khoảng trống trên đĩa: Điều này giúp thực khách thưởng thức từng chi tiết của món ăn mà không bị “ngộp”. Chưa kể, khoảng trống này cũng là nơi người ăn có thể thao tác thoải mái mà không gây xáo trộn phần thức ăn còn lại. Sử dụng đĩa to hơn cũng giúp chúng ta mau cảm thấy no hơn.

Đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích này để giúp bạn có những bàn tiệc đẹp mắt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0339.777.033
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon